by author1 author1

แห้ว ประโยชน์และสรรพคุณของแห้ว

แห้ว (Waternut)  จัดเป็นพืชที่อยู่ในตระกูลเดียวกับต้นกก ซึ่งเป็นที่รู้จักของคนไทยเราเป็นอย่างดี โดยเฉพาะตามร้านขนมหวานต่างๆ ที่ต้องมีแห้วเป็นส่วนประกอบแทบทุกร้านเลยทีเดียว โดยชาวจีนมักเรียกแห้วนี้ว่า ตี๋เลียก, แบ๋ต้อย หรือจุยโอ่ว เป็นต้น

ลักษณะทั่วไปของแห้ว

สำหรับแห้วนั้นเป็นพืชที่ขึ้นในน้ำ โดยเรียกว่าเป็นพืชปีเดียวเช่นเดียวกันกับต้นข้าว ซึ่งมีลำต้นกลวง แข็ง เล็ก อวบ และเรียวดูคล้ายกับใบกก, ต้นหอม หรือใบหญ้าทรงกระเทียม โดยมีความสูงของลำต้นประมาณ  1 – 1.5  เมตร มีดอกเกิดอยู่บริเวณยอดของลำต้น และมีเมล็ดอยู่ภายในขนาดเล็ก ตลอดจนหัวแห้วจะมีลักษณะกลมๆ ดูคล้ายกับหัวหอมมีสีขาวนวล จนกระทั่งเมื่อผลเริ่มแก่ก็จะกลายเป็นสีน้ำตาลไหม้จนถึงดำ ซึ่งต้นแห้วนี้ในพื้นที่อากาศอบอุ่น และมีน้ำตลอดปี และมักนิยมเพาะปลูกกันในช่วงหน้าฝน

ประโยชน์และสรรพคุณของแห้ว

  • ช่วยบรรเทาและแก้อาการร้อนในและกระหายน้ำ
  • ช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรง
  • ช่วยขับเสมหะออกจากบริเวณลำคอ และบรรเทาอาการคออักเสบ
  • ช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย
  • ช่วยรักษาโรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูง
  • ช่วยขับน้ำนม และขับปัสสาวะ
  • ช่วยยับยั้งและฆ่าเชื้อแบคทีเรียไม่ให้ก่อเกิดโรคภายในร่างกายโดยสารที่ชื่อว่า พูชิน ที่มีอยู่ในผลแห้ว
  • ช่วยบำรุงปอดให้แข็งแรงขึ้น และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

วิธีการนำแห้วมารับประทาน

  • ให้นำเนื้อแห้วประมาณ 60 กรัม ต้มรวมกับแมงกะพรุน 60 กรัม มาดื่มจะช่วยลดความดันโลหิตสูงได้
  • ให้นำเนื้อแห้วประมาณสัก 5 หัว มาต้มรวมกับเปลือกส้มเขียวหวานแห้ง นำมาดื่มช่วยลดอาการความดันโลหิตสูง
  • ให้นำผลแห้วสดมาทุบให้พอแตก แล้วนำไปต้มน้ำดื่ม หรือหากอยากรับประทานสดก็ได้เช่นกัน จะช่วยแก้อาการร้อนใน กระหายน้ำ หรือเจ็บคอ และดีซ่าน ให้ดีขึ้นได้
  • ให้นำผลแห้วมาต้มให้เดือดพร้อมผสมกับเหล้า 2 ช้อนชา จะช่วยให้ปัญหาเลือดออกทางทวารหนักดีขึ้น
  • ให้นำเนื้อแห้วสดๆ มาถูบริเวณแผลจากโรคหูด โดยทำอย่างต่อเนื่องวันละ 3 – 4 ครั้ง ภายใน 1 อาทิตย์ จะทำให้ก้อนหูดเล็กลงได้

 

แหล่งที่มา : https://www.xn--12cg1cxchd0a2gzc1c5d5a.net/