by author1 author1

9 ประโยชน์ของไข่ขาว ดีต่อสุขภาพจนอยากบอก

ไข่ไก่ฟองใหญ่  1  ฟอง น้ำหนักราว ๆ 50 กรัม   มีปริมาณไข่ขาว หรือ อัลบูมินประมาณ 58% ของไข่ทั้งฟอง โดยมีน้ำเป็นส่วนประกอบหลักถึง 88%  มีโปรตีน 11%  โดยประมาณ ซึ่งโปรตีนในไข่ขาวมีอยู่หลายชนิดด้วยกัน ทั้งโอวัลบูมิน (Ovalbumin) โคนัลบูมิน (Conalbumin) และอะวิดิน (Avidin)

ไข่ขาว 1 ฟอง ให้พลังงานประมาณ 15 กิโลแคลอรี มีโปรตีน 4 กรัม และนอกจากโปรตีนแล้ว ไข่ขาวยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุหลายชนิด ทั้งแคลเซียม วิตามินเอ วิตามินบี 1 บี 2 บี 3 บี 6 และบี 12 เลซิติน ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส และสารอาหารอื่น ๆ อีกมากมาย อีกทั้งยังมีไขมันและคอเลสเตอรอลน้อยมาก ต่างจากไข่แดงที่ 1 ฟอง ให้พลังงานประมาณ 55 กิโลแคลอรี และมีคอเลสเตอรอลประมาณ 180-200 มิลลิกรัม

ประโยชน์ของไข่ขาว 

  1. เป็นโปรตีนคุณภาพดี
  2. กระตุ้นการทำงานของร่างกาย
  3. ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ
  4. บำรุงระบบประสาท
  5. เติมโปรตีนให้ผู้ป่วยโรคไต
  6. ส่งเสริมภูมิคุ้มกัน
  7. บำรุงผิวหน้า
  8. บำรุงผมสวย
  9. ช่วยรักษาแผล

 

แหล่งที่มา : https://health.kapook.com/view207205.html