by author1 author1

ถั่วเหลืองกับประโยชน์ ที่คุณอาจยังไม่เคยรู้

ถั่วเหลือง นับว่าเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางอาหารครบถ้วนสมบูรณ์ ทั้ง 5 หมู่ คือ โปรตีน, คาร์โบโฮเดรต, ไขมัน, เกลือแร่และวิตามิน และอุดมด้วยสารอาหารที่สร้างภูมิชีวิต บรรเทาอาการวัยทองในผู้หญิง ทั้งยังช่วยป้องกันโรค เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคกระดูกพรุน และโรคมะเร็งร้ายหลายชนิด ถั่วเหลืองยังเป็น

แหล่งที่มา : https://www.chiangmainews.co.th/page/archives/893345/

 

สารอาหารในถั่วเหลือง

โปรตีน ถั่วเหลืองมีโปรตีนสูง เมื่อเทียบกับอาหารชนิดอื่น

ไขมัน ไขมันจากนมถั่วเหลืองเป็นไขมันชั้นดี ประกอบด้วย กรดไขมันไม่อิ่มตัว ในอัตราส่วนที่สูง และมีประโยชน์ต่อการบริโภค สามารถลดปริมาณโคเลสเตอรอล (Cholesterol) ในเส้นเลือดได้


วิตามินและเกลือแร่
ถั่วเหลืองถือว่าเป็นแหล่งวิตามิน โดยเฉพาะวิตามินบีรวม จะพบค่อนข้างสูง และยังมีวิตามินเอ, วิตามินอี และพบวิตามินดีและวิตามินซี บ้างเล็กน้อย แร่ธาตุส่วนใหญ่ที่พบ คือ โปแตสเซียมฟอสฟอรัส, แมกนีเซียม, โซเดียม เป็นต้นคาร์โบไฮเดรต ในนมถั่วเหลืองประกอบด้วย อาหารประเภทแป้งและน้ำตาล ซึ่งตัวที่ให้พลังงานแก่ร่างกายและสมอง

แหล่งที่มา : http://www.pswhospital.net/knowledge/